15 49.0138 8.38624 1 0 4000 1 https://highcute.net 300
12 Con giáp Thanh Long

12 Con Giáp – Cười tẹt ga cùng Thành Long

12 Con giáp Thanh Long

Đánh giá người viết: 3.5/5

Thành Long đã trở lại với 12 con giáp để khẳng định lại một lần nữa thương hiệu Thành Long trong lòng khán giả, một thương hiệu dễ gần vì sự hài hước và tính duy mỹ trong dòng phim hành động hài.

Câu chuyện của 12 con giáp được dẫn dắt bởi nhân vật chính JC (Thành Long) trong công cuộc trộm 12 đầu linh vật trong một bộ sưu tập đồ cổ 150 năm về trước đã bị thất lạc của Trung Quốc.

Trộm ở đâu? Từ tòa lâu đài Pháp cho đến trộm giữa đại dương.

Trộm của ai? Trộm của người sống cho đến trộm của người chết.

Trộm như thế nào? Đột nhập như… phim, khoắn đồ như … phim, và bỏ chạy như… điên. Đấy, cái hay nhất của phim Thành Long là vụ trốn chạy, muôn nghìn cách trốn, muôn vạn cách chạy, ứng phó đủ kiểu, tơi tả đủ cách và cười đủ … tiền vé xem phim.

Có thể nói Thành Long đã phát triển chạy thành … nghệ thuật, thượng sách trong 36 binh pháp Tôn Tử. Nghệ thuật ở chỗ là khiến khán giả khoái xem Thành Long chạy hơn là xem anh đứng yên để… ngắm như một số diễn viên khác, bởi vì xét về ngoại hình thì tất nhiên anh không đáng ngắm bằng anh chàng đồng sự Kwon Sang-woo đẹp mã. Thế nên anh chạy từ nóc nhà đến cung trận đồ, chạy từ cung điện cho đến con tàu, chạy từ đất liền cho đến hải đảo, chạy dưới đất chạy lên trời lửng lơ. Anh chạy người rượt cho đến chạy chó đuổi, chạy lũ trả thù trả cho tiêu hận đến chạy bọn cướp biển cướp cho tiêu sầu. Anh chạy mà anh vẫn không quên tếu táo, anh chạy mà anh vẫn không quên cà khịa dây thần kinh cười của khán giả mới là hay. Người ta thường bảo chạy chối chết, mà với anh thì nhân vật càng chạy càng khoan khoái khiến khán giả mê ly, như Ngưu Lang mê rằm tháng bảy được gặp Chúc Nữ.

Vì sao khán giả mê anh, đơn giản vì anh cũng như họ chạy nỗi buồn để đến với niềm vui. Anh khiến họ chạy khỏi tình huống bí bách bằng những chiêu trò tiếu lâm được hiện thực hóa, khiến họ thấy khoái trá và hả hê. Thế nên từ đầu đến cuối phim, anh chạy và khán giả sẵn sàng … bỏ tiền ra để xem anh chạy.

Nhưng ngoài cái nghệ thuật chạy ra thì anh còn có tuyệt chiêu đánh đấm … duy mỹ để câu khán giả nữa. Duy mỹ tức là đánh đấm đẹp mắt, không quan trọng đến tính chân thực máu me của những cảnh giao đấu. Đánh đấm gọi là tuyệt chiêu trong phim, bởi vì cũng như bao phim trước của Thành Long, đánh đấm là một nhân vật chính không thể thiếu. Đánh đấm rất … vuông, đánh quỷ khốc thần sầu, đánh gió thốc mưa sa, đánh cho hết phong ba thì ta hết đánh. Nhưng cảnh đấu võ được đầu tư về mặt hình ảnh, kỹ xảo cũng như trường quay nên đẹp mắt, hồi hộp và tạo được cảm giác sảng khoái trong cuộc giao đấu. Các diễn viên đều có nền tảng võ thuật tương đối nên những những pha hành động dứt khoát, gọn gàng. Chúng tập hợp lại tạo nên một hệ thống tình tiết khiến phim diễn ra nhanh gọn, dồn dập đưa người xem hết tình huống này đến tình huống kia theo chiều rộng của những chuyến phiêu lưu, với chất hài hước xen kẽ để diễn xuất của các diễn viên pha trò khiến khán giả vui nên khán giả sẽ cuời. Thế nên từ đầu phim đến cuối phim đều là những trận đấu, và khán giả sẵn sàng … vung tiền để xem anh đánh nhau.
12 Con giáp Thanh Long

Đó là câu chuyện về hình thức của phim, còn nội dung thì có lẽ khán giả đừng nên trông chờ quá nhiều, bởi thương hiệu Thành Long không bảo chứng được sức nặng của nội dung. Thêm vào đó để thích hợp với thị trường Trung Quốc nên tư tưởng Hán tộc và pháp luật vi thượng được đưa vào thông qua nhân vật cô sinh viên thật sự gây khó chịu cho tôi, chúng khiến nội dung phim giáo điều nhưng … ngây thơ trong công cuộc đấu tranh giữa chống lại việc săn cổ vật, như một kiểu làm hề cho thiên hạ mua vui cũng được vài trống canh. Cảnh quay cuối khi Thành Long bay vào …miệng núi lửa để cứu cổ vật không phải là một hành động tạo được cảm xúc, chúng gây cảm giác hơi chướng mắt khi phải xem một chuỗi tình tiết đề cao chính nghĩa một cách đại khái và chung chung, một kiểu như người ta thường nói là quân tử Tàu, quân tử chỉ có trên phim bởi chẳng mất mát cái gì.

Tuy nhiên hệ thống tính cách của các nhân vật phụ dễ mến, và đặc biệt là sự duyên dáng của cô đào Laura Weissbecker khiến cho tôi lơ qua đuợc sự khó chịu của những bài học giáo điều. Laura Weissbecker quả thật rất duyên dáng trong một vai cô quý tộc Pháp bị phá sản tưng tửng, một vẻ tửng … đài các mà rất tự nhiên đi vào lòng người xem. Chính những sự duyên dáng nho nhỏ đó khiến phim có tính thư giãn rất cao, dù rất tiếc các nhân vật nữ cũng như diễn viên nữ gốc Hoa khác không tạo được sự duyên dáng tương tự như Laura Weissbecker đã mang lại. Bù vào đó diễn xuất của Thành Long và dàn diễn viên nam phụ hài hước hơn nên nhân vật cute hơn, dù những vấn đề tâm lý mà họ mang trong lòng … nhẹ tênh như kiểu trẻ con đòi kẹo rồi có được thì xong chứ không gợi tả được những khúc mắc hay đánh đổi tâm lý đáng nhớ. Mặc dù vậy, với thương hiệu phổ thông như Thành Long trong giai đoạn này thì khán giả khó có thể đòi hỏi gì hơn, kiểu như một Túy quyền võ thuật tinh truyền ngẫu hứng hay Câu chuyện cảnh sát gánh nhiều cảm xúc. Bởi Thành Long đã rẽ theo hướng đi để thương hiệu Thành Long có sức lan tỏa theo chiều rộng, chứ không phải thấm dần theo chiều sâu…

Credits: Hoa Kiến (Kites.vn) đăng lại tại Highcute.net

Comments

CHIA SẺ:
Category:Cảm Xúc Phim
BÀI TRƯỚC
Hanawake no Yon Shimai Vì chúng ta là gia đình của nhau
TIẾP THEO
Shark – Anh yêu em nhiều lắm, Haewon à!!!
ABOUT
Hyoan

Fangirl Kpop trưởng lão *True Fan like True Friend* Mình yêu âm nhạc, phim ảnh, ăn và ngủ. Chúc bạn luôn thật bình an khi ghé thăm HighCute nhé!

4 Comments

 • March 5, 2013 at 11:15 am

  Mình thấy cũng không hay lắm,

  REPLY
 • March 16, 2013 at 10:31 am

  Phim dở cuối cùng của thành long sad

  REPLY
 • July 3, 2013 at 5:56 pm

  Thật ra với Phim của chú Thành Long thì cứ coi chứ không cần biết người ta đánh giá hay dỡ rồi mới coi. Cả tuổi thơ gắn liền với Thành Long, Lý Liên Kiệt, Châu Tinh Trì, Chung Tử Đơn ….ôi…

  REPLY
 • November 26, 2013 at 4:38 pm

  phim này của Jackie Chan thấy nội dung thì cũng bình thường, chỉ giải trí chút chứ để đời của Jackie thì chán quá

  REPLY

LEAVE A REPLY